Hành vi thách thức

Bé nhà tôi 2 tháng tuổi, khóc ngặt nghẽo mỗi khi tôi thay quần áo cho bé.

Ngày: 26/04/2016     Đăng bởi: daiduong

Điều đó làm tôi cảm thấy thật khủng khiếp, tôi có thể làm gì?

Đừng buồn. Nhiều trẻ phản đối sự thay đổi nhưng không có nghĩa là bé tỏ ra “xấu tính”. Hãy nhớ bé đang có cảm giác ấm áp và ấm cúng giờ tiếp xúc với đồ vật mới  có thể làm bé rất khó chịu. Hãy tưởng tượng những gì trong bụng mẹ bé đã cảm thấy như: Ấm áp và được bảo vệ, mềm mại và thoải mái. Em bé của bạn vẫn thích cảm giác giống như vậy hơn, bây giờ anh ta ở bên ngoài thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi bé thích được mặc bộ áo liền quần ấm áp và quấn em bé vào trong một tấm chăn. Khi bé thấy mình trần truồng và lạnh trên bàn thay tã, bé muốn bạn biết chúng không thích nó một chút nào và cách duy nhất bé biết: đó là khóc.

Một số  thay đổi đặc biệt làm trẻ sơ sinh khó chịu. Một là trẻ sơ sinh không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể một cách tốt nhất. Khi cởi quần áo bé, nhiệt độ giảm mạnh khiến bé cảm nhận rõ ràng, và phải mất thời gian  để làm ấm sau khi mặc quần áo.

Ngoài ra, khi bạn thay quần áo cho em bé của bạn, tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể của bé sẽ bị đẩy và kéo mạnh như quần áo được kéo trên đầu mình và lên xuống cánh tay và chân của bé. Đối với trẻ sơ sinh có bé rất nhạy cảm khi chạm vào, kinh nghiệm cho thấy có thể bé rất khó chịu. Bé thể hiện nó bằng cách kéo, uốn cong lưng, và khóc.

Hãy chắc chắn để lên kế hoạch trước và thực hiện thao tác nhẹ nhàng và nhanh chóng càng tốt. Có tã sạch, khăn lau em bé, và khi thay  quần áo cần bế bé trong tay. Xem xét sử dụng khăn lau tã ấm (bạn có thể mua một khăn lau ấm hơn), hoặc làm ẩm khăn giấy hoặc khăn lau bằng nước ấm. Khi thay quần áo cho con mình, bạn nên dùng một chiếc khăn mềm hoặc chăn phủ trên người bạn để giữ ấm. Hoặc tránh để bé không mặc gì cùng một lúc: Loại áo liền quần, hãy cởi phần dưới cùng rồi thay tã cho bé trong khi trên người bé bé vẫn có một phần áo. Bạn cũng có thể thử đánh lạc hướng bé bằng một chiếc điện thoại di động trên bàn thay tã hoặc bằng cách hát và nói chuyện với bé trong khi bạn cởi quần áo cho bé.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là giữ bình tĩnh. Khi bạn buồn, em bé của bạn cảm nhận được nó trong nét mặt của bạn, giọng nói của bạn, và trong cách bạn chạm vào bé. Nhưng có lẽ bạn vội vàng để thay quần áo cho bé-và điều đó sẽ chỉ nhận khiến bé phản ứng mạnh hơn. Vì vậy, hít một hơi thật sâu, và hãy nhớ, bé khóc không phải là vì bạn. Trấn an bé bằng cách nói rằng, “Mẹ hiểu cu tí không thích điều này, con yêu. Mẹ sẽ chỉ làm một vài chi tiết trong vài giây thôi. Mẹ đang thay bộ đồ ngủ của con vào lúc này”. Mặc dù bé không hiểu lời nói của bạn, sự mềm mại, giai điệu yêu thương của bạn sẽ gửi các thông điệp khiến bé yên tâm